Thông tin về tiểu bang Queensland

Queensland_locator-MJC

là một tiểu bang của Úc, chiếm phần góc đông bắc của lục địa Úc châu. Nó giáp với Northern Territory về phía tây, Nam Úc (South Australia) về phía tây nam và New South Wales về phía nam. Về phía đông, Queensland giáp với biển Coral và Thái Bình Dương. Đây là tiểu bang rộng thứ nhì Úc châu nếu tính về diện tích, theo sau Western Australia, và là bang đông dân thứ ba sau New South Wales và Victoria.

Khu vực này được khai phá và sinh sống bởi thổ dân người Úc và người đảo Torres Strait, những người đến đây khoảng 40 000 đến 65 000 năm về trước, theo những phương pháp định thời đại khác nhau[1]. Sau này, Queensland được trở thành một thuộc địa của Anh tách ra khỏi New South Wales vào 6 tháng 6 năm 1859, một ngày bây giờ được kỉ niệm hàng năm như là Ngày Queensland. Khu vực bây giờ tạo thành Brisbane nguyên là khu thuộc địa tội dành cho tội phạm hình sự ở vịnh Moreton, dự tính là cho những phạm nhân tại phạm tội khi thi hành án ở New South Wales. Bang này sau đó khuyến khích định cư tự do, và ngày nay kinh tế của Queensland chủ yếu là do các thành phần kinh tế nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản tự do.

Dân cư tiểu bang tập trung ở vùng góc phía đông nam, bao gồm thủ phủ Brisbane, thành phố Logan, Ipswich, Toowoomba, Gold Coast và Sunshine Coast. Các thị trấn trung tâm khác bao gồm Cairns, Townsville, Mackay, Rockhampton, Bundaberg và Mount Isa. Queensland thường được gọi với tên thông tục là “Sunshine State” vì nó có khí hậu ấm áp và phần lớn tiểu bang nằm trong vùng nhiệt đới. Dân Queensland thường được biết đến như là “Banana Benders” (người say ăn chuối) hay “Canetoads” (con cóc mía), từ thứ nhất có lẽ là do có nhiều đồn điền trồng chuối ở khu vực nhiệt đới của tiểu bang, và từ thứ hai nảy sinh từ một thảm họa về môi trường xảy ra khi cóc mía được nhập khẩu để diệt trừ một loại bọ cánh cứng làm hại các cánh đồng mía.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>