Thông tin về tiểu bang Nam Úc

South_Australia_locator-MJC

là một tiểu bang tại miền nam của nước Úc. Thủ phủ của Nam Úc là thành phố Adelaide.

Lần đầu tiên người châu Âu nhìn thấy bờ biển Nam Úc là vào năm 1627 khi chiếc tàu Hà Lan mang tên Gulden Zeepaert, hoa tiêu trưởng là Francois Thijssen, xem xét bờ biển. Thijssen đặt tên vùng đất ông khám phá là “Pieter Nuyts Land”, theo tên của sỹ quan cấp bậc cao nhất trên tàu. Bờ biển Nam Úc được vẽ bản đồ lần đầu tiên bởi Matthew Flinders và Nicolas Baudin năm 1802. Baudin chỉ đến vùng đất này như là “Terre Napoléon”.

Năm 1834, Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Nam Úc 1834, cho phép thiết lập tỉnh Nam Úc (South Australia). Đạo luật này nói rằng 802 511 dặm vuông sẽ được dành cho thuộc địa, và sẽ không có phạm nhân trên vùng đất đó. Kế hoạch của khu thuộc địa sẽ là một khu có tất cả các tính chất tốt đẹp nhất của xã hội Anh, nghĩa là, không có phân biệt tôn giáo và sẽ không có nạn thất nghiệp.

Chín chiếc thuyền và 636 người được định cư tạm thời ở Kingscote trên đảo Kangaroo, cho đến khi địa điểm chính thức của khu thuộc địa được chọn là nơi mà Adelaide hiện nay tọa lạc. Những người di cư đầu tiên tới vịnh Holdfast (gần Glenelg hiện nay) vào tháng 11 năm 1836 và khu thuộc địa được tuyên bố thành lập vào 28 tháng 12, 1836, bây giờ được biết như là Proclamation Day. Nam Úc là bang duy nhất của Úc được định cư hoàn toàn bởi người di dân tự do.

Cờ của Nam Úc hiện nay được thông qua vào 13 tháng 1, 1904, và là phù hiệu của Anh màu xanh được đè lên bởi phù hiệu của tiểu bang. Phù hiệu được miêu tả như là một con chim bách thanh đang hót (Piping Shrike) với đôi cánh trải ra trên một đĩa màu vàng. Phù hiệu của tiểu bang được thiết kế bởi Robert Craig thuộc Trường Nghệ thuật Adelaide.

Nam Úc cho phép phụ nữ đi bỏ phiếu một cách giới hạn vào năm 1861, và năm 1894 trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cho phép quyền bầu cử toàn diện và phụ nữ có cả quyền bỏ phiếu lẫn quyền ứng cử[1].

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>