Thông tin về thành phố Brisbane, bang Queensland

brisbane 2

(Phát âm /ˈbɹɪz.bən/) là thành phố thủ phủ và là thành phố đông nhất của bang của Úc. Nó cũng là thành phố lớn thứ ba ở Úc. Nó nằm gần Thái Bình Dương và bên cạnh sông Brisbane trên vùng đồng bằng giữa vịnh Moreton và Dãy núi lớn (Great Dividing Range) ở vùng đông nam của .

Thành phố này được đặt tên theo Sir Thomas Brisbane là Thống đốc New South Wales từ năm 1821–1825. Theo lệnh của ông, vùng đất ban đầu hình thành từ khu thuộc địa dành cho những người tù nhân khổ sai vào năm 1824 tại Redcliffe, cách đó 28 km về phía bắc. Sau đó vùng này được chuyển đến trung tâm Brisbane ngày nay vào năm 1825, những di dân tự do được phép định cư từ năm 1842. Nó trở thành thủ phủ của bang khi Queensland được tuyên bố là thuộc địa riêng biệt vào năm 1859. Thành phố này chậm phát triển cho đến sau chiến tranh thế giới thứ hai khi nó đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Đồng Minh với vai trò là Tổng hành dinh Tây Nam Thái Bình dương của Tướng Douglas MacArthur.

Gần đây, Brisbane đăng cai Thế vận hội Khối thịnh vượng chung 1982 (1982 Commonwealth Games), Hội chợ Thế giới 1988 (Expo ’88), và Thế vận hội Thiện chí 2001 (Goodwill Games 2001)

Trước khi người châu Âu đến định cư, vùng đất Brisbane do người Turrbul và Jagera đến từ vùng Eo biển Torres cư trú. Họ đặt tên cho Brisbane là Mian-jin, có nghĩa là “vùng đất nan hoa.”[1]

Năm 1823, một cuộc thám hiểm do John Oxley đứng đầu đã khai phá vịnh Moreton và đi về phía sông Brisbane tới vùng Goodna, khoảng 20 km ngược lên hướng Trung tâm Thương mại Brisbane ngày nay.

Năm 1824, những người đứng đầu New South Wales thiết lập khu tù khổ sai tại khu Redcliffe ngày nay, trên bờ của vịnh Moreton. Tuy nhiên, khu Redcliffe bị phá bỏ sau một năm và được chuyển về phía nam một bán đảo trên sông Brisbane (ngày nay là Trung tâm Thương mại Brisbane) bởi vì khu vực này có một lượng nước dồi dào. Bắt đầu từ năm 1838, người châu Âu tự do mới bắt đầu di cư đến vùng đất này.

Queensland được tuyên bố trở thành thuộc địa riêng biệt vào tháng sáu năm 1859 và Brisbane được chọn làm thủ phủ. Tuy nhiên, Brisbane chưa được tổ chức thành một thành phố cho đến năm 1902. Hơn hai mươi khu đô thị và quận tự quản được nhập lại vào năm 1925 để thành lập Thành phố Đại Brisbane được điều hành bởi Hội đồng .

Các tòa nhà mang tính lịch sử bao gồm Cối xay gió (windmill) do các tù nhân khổ sai xây dựng vào năm 1828. Di tích này là tòa nhà cổ nhất còn tồn tại ở Queensland. Cối xay gió này ban đầu được sử dụng để nghiền hạt ngũ cốc và coi như là một hình phạt các tù nhân khổ sai. Một đặc trưng khác của tháp này mà nhiều người không biết là nó chính là khu vực phát tín hiệu truyền hình đầu tiên ở nam bán cầu vào tháng 4 năm 1934 – một thời gian rất lâu trước khi TV xuất hiện. Những chương trình truyền hình này vẫn còn tiếp tục trình chiếu cho đến chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Một tòa nhà mang tính lịch sử nữa là Đền tưởng niệm (Shrine of Remembrance) được xây dựng vào which ngày 11 tháng 11 năm 1930. Đây là đền tưởng niệm chính ở Brisbane để tưởng nhớ những người Úc chết trong chiến tranh.

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Brisbane đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Đồng Minh với vai trò là Tổng hành dinh Tây Nam Thái Bình dương của Tướng Douglas MacArthur, tư lệnh các Lực lượng Đồng minh Thái Bình Dương. Cũng được sử dụng là tổng hành dinh của quân đội Mỹ trong chiến tranh thế giới lần thứ hai was tòa nhà T & G.[2] Khoảng 1.000.000 lính Mỹ đã hành quân qua nước Úc trong suốt cuộc chiến, bởi lúc đó Úc được coi là vị trí chiến lược trọng điểm của khu vực Tây Nam Thái Bình dương.[3]

Brisbane tổ chức thành công Commonwealth Games 1982, và Hội chợ thế giới 1988. Những sự kiện này kéo theo rất nhiều chi phí tổ chức, xây dựng, và phát triển chưa từng có ở .

Trong thiên niên kỉ mới, Brisbane là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Úc, với một số lượng lớn người di cư đến từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác trên toàn nước Úc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>